Thủy Thủ Mặt Trăng- cơn sốt của 8x đang trở lại.
Đánh giá
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...
Đã xem 1571
Thể loại TIN TỨC

Rss Theo dõi truyện
Báo link hỏng Thủy Thủ Mặt Trăng- cơn sốt của 8x đang trở lại.

Tóm lược

Không chỉ là cơn sốt ở Nhật, Thủy thủ mặt trăng còn là sản phẩm “xuất khẩu” rất ăn trên thị trường các nước châu Á khác, châu Aâu, châu Mỹ và cả nước Úc.

Cơn sốt đang hâm nóng:

Nói không ngoa, đã là 8x thì dù ít dù nhiều đều biết đến Thuỷ Thủ Mặt Trăng, dù thích, ghét, hay không quan tâm.

Cơn sốt khởi điểm trên khắp thế giới từ năm 1993 khi Sailor Moon mới ra đời cho đến tận năm 1997, khi tập cuối cùng của Sailor Moon kết thúc. Còn ở Việt Nam, từ năm 1994 Bộ Thuỷ Thủ Mặt Trăng tuy chỉ là hàng nhái, được các hoạ sĩ Việt Nam vẽ dựa theo một cách vụng về và cắt dán nham nhở từ anime book của Sailor Moon nhưng vẫn được yêu thích điên cuồng.Riêng bộ phim hoạt hình của VTV 3 thì chiếm tỷ suất người xem cao chót vót vào hàng kỷ lục.

Bẵng đi một thời gian, cơn sốt thủy thủ măït trăng một lần nữa nóng lại với tuyên bố sẽ chuyển thể Sailor Moon thêm một lần nữa, dưới dạng seri phim truyền hình với tên gọi Pretty Guardian Sailor Moon Live Action (Thủy thủ mặt trăng ngừơi đóng). Cơn sốt có ngùôn từ rất lâu như thế bây giờ nổi dậy thành sức hút dữ dội với dân Teen. Trong sự trở lại này, Bộ Live action đóng góp công rất lớn. Dù ở Việt Nam bộ này thuộc dạng hàng hiếm vẫn được teen lùng sục khủng khiếp, xem online trên mạng, sưu tầm lý thông tin về bộ Live Action, xem nhờ sự chia sẻ của các fan Thủy Thủ Mặt Trăng Quốc Tế thông qua mạng bit torent hay MIRC… Một số nhà kinh doanh 8x còn nhanh nhạy download nguyên bộ live action rồi bán lại cho các fan có nhu cầu, thành công ngoài mong đợi dù chỉ quảng cáo trên các forum. Bộ Live Action như một cơn gió, thổi bùng lại cơn sốt Thủy Thủ Mặt Trăng vẫn âm ỉ 7 năm nay, kể từ khi tập cuối cùng của anime kết thúc. Đồng thời với bộ live action chiếu trên TV, bộ manga Sailor Moon cũng được tác giả chỉnh sửa, vẽ lại bìa mới và tái bản thành 12 tập. Kết thúc 49 tập phim( mỗi tập 30’), các nhà làm phim vẫn còn vớt vát thêm Special Act 60’ dưới dạng DVD về đám cưới của Mamoru và Usagi; và hiện giờ tiếp tục hứa hẹn thêm về một Act Zero ( một dạng prequel), nội dung xoáy mạnh vào Sailor V, tức Thủy Thủ Sao Kim, người đứng đầu các chiến binh bảo vệ Thủy Thủ Mặt Trăng.

Bí mật cơn sốt nữ chiến binh:

Nếu chỉ là những cuộc chiến đấu dài ngoẵng với hết con yêu quái này đến yêu quái khác thì Sailor Moon sẽ không thể được yêu thích một cách rộng rãi và máu me đến như thế, chinh phục được cả thị trường Mỹ và Châu Âu. HƠn thế nữa, Sailor moon đã hình hóa ước mơ của teen nữ.

Phần lớn các bạn nữ, dù ít dù nhiều, đều đã từng bức xúc với quan niệm củ chuối “ Con trai phải là anh hùng, con gái phải là mỹ nhân để anh hùng giải cứu”, và đều đã từng mơ ước mình là nữ siêu nhân để đè đầu cưỡi cổ bọn con trai cho bõ tức. Hình ảnh những nữ chiến binh tuổi teen xinh đẹp, có khả năng siêu nhiên, chiến đấu để giải cứu cả thế giới chính là hiện thực hoá của ước mơ ấy, và cũng là một tuyên ngôn nữ quyền đầy mạnh mẽ của các tác giả.

Mỗi nhân vật là một hình mẫu được xây dựng từ hình ảnh mà mỗi cô gái ao ước trở thành. Người thì mong được mạnh mẽ và chững chạc như Sao Mộc-Jupiter, người thì thần tượng sự thông minh, chăm chỉ và hiền lành của Sao Thuỷ, người lại thích sự nóng tính và khả năng ngoại cảm của Rei… Nhưng các tác giả không hề thần thánh hoá các nhân vật, không biến nhân vật thành những cỗ máy chiến đấu hoàn mỹ. Làm một nữ siêu nhân không hề đơn giản, và điều đó lại càng khó khăn khi bạn chỉ là một nữ sinh cấp 3, phải đối mặt với những bài kiểm tra chồng chất và những mối quan hệ rắc rối phức tạp như mọi teen khác.


Tất cả các chiến binh đều đã từng thốt lên “ Ước gì tôi không phải là chiến đấu nữa”, đã có lúc muốn từ bỏ những cuộc chiến dài đằng đẵng liên tiếp để sống một cuộc sống bình thường của một nữ sinh. Nhưng chính điều đó lại trở thành động lực để các chiến binh chiến đấu. Họ chiến đấu vì hoà bình, chiến đấu vì họ yêu cuộc sống bình thường của một teen, như câu nói của Ami trước trận chiến với Phantom “Hãy chiến đấu, để chúng ta lại có thể cùng ngồi ăn kem và đi chơi tháp Tokyo với nhau!”, hay câu nói của Thủy Thủ Mặt Trăng “ Nói cho cùng, tôi chưa bao giờ thực sự chiến đấu vì lẽ phải, tôi chỉ đấu vì tôi không muốn mất gia đình, bạn bè, những người mà tôi yêu thương”. Một lý tưởng không hề cao siêu mà rất giản dị, bình thường, nhưng lại làm nên những điều vĩ đại.

Và quan trọng hơn cả, là bài học về cách sống. 8x đôi khi vẫn còn mang nặng tâm lý “ Tôi hát hay không bằng A, không đẹp trai/xinh gái như B, không thông minh như C, không khéo tay như D… Tôi không bằng ai cả, tôi kém cỏi và vô dụng!” Và hình tượng Thủy Thủ Mặt Trăng, nhân vật chính của bộ truyện, đã đập tan cái quan niệm tiểu nông ấy. Nhân vật Usagi trong cả manga, anime và live action đều là một nhân vật hoàn toàn bình thường, trái ngược hoàn toàn với chiên binh cá tính và khả năng nổi bật còn lại. Usagi bình thường một cách…không bình thường: không xinh đẹp, học hành lẹt đẹt, ham ăn, ham ngủ, mít ướt và cực kỳ nhát gan. Nhiều fan bực bội cho rằng, Usagi không xứng đáng làm nhân vật chính, tác giả quá thiên vị cho Thủy Thủ Mặt Trăng khi cho Usagi nhiều sức mạnh, luôn được các chiến binh khác và Tuxedo Mặt Nạ sẵn sàng hy sinh để bảo vệ, là người hạnh phúc nhất trong số các chiến binh. Nhưng Usagi không hề hạnh phúc và rỗng tuếch như mọi người vẫn nghĩ. Có mấy ai sống được như Usagi, luôn cởi mở và tốt bụng với tất cả mọi người, không bao giờ muốn làm tổn thương bất kỳ ai, kể cả với kẻ thù của mình. Usagi luôn là người chủ động làm quen, luôn niềm nở và nhiệt tình với bạn bè, chính điều đó mà cô mới có thể làm bạn với một người khép kín như Ami, cảm hoá được hết người này đến người khác. Chính sự tốt bụng đến mức khờ khạo ấy khiến cho mọi người luôn yêu quý và muốn bảo vệ cô, khiến cách chiến binh còn lại xích lại gần và đoàn kết với nhau, là chất kết dính giữa các chiến binh. Sức mạnh mà cô có được, luôn là sức mạnh của các chiến binh khác hợp lại trở thành, động lực chiến đấu chính là niềm tin và sự hy sinh của bạn bè dành cho. Người lãnh đạo đôi khi không phải là người giỏi nhất, mà là người có khả năng làm cho tất cả mọi người cùng làm việc với nhau, và Usagi hoàn toàn xứng đáng được bảo vệ và yêu thương!

Và đó cũng là một thông điệp dành cho 8x: “ Mỗi người đều có một giá trị riêng khác nhau, đừng bao giờ cho rằng mình kém cỏi. Không có 8x kém cỏi mà chỉ có những 8x không biết tự tin vào giá trị của bản thân!”

Bộ phim không bao giờ lỗi thời:

Những câu chuyện của tuổi teen cũng được các nhà làm phim khéo léo lồng vào trong mỗi tập truyện. Khi thì là về một cô nàng đi làm part time job ở quán cà phê luôn chờ đợi first kiss trở thành tầm ngắm của yêu quái, lúc là về sự cô độc của một cô bé tuổi teen có bố mẹ ly dị, chỉ biết chơi với đàn mèo ở nhà…Mỗi tập phim là một câu chuyện nhẹ nhàng, hài hước nên người xem theo dõi hết 200 tập phim không biết chán. Cuộc sống của những teengirl trong Thủy Thủ Mặt Trăng cũng chẳng khác gì các teen khác ngoài đời: say như điếu đổ các boyband đẹp trai < choáng nhất là Ami, người luôn chỉ biết đến học hành là 1 trong 10 thành viên đầu tiên của FC nhóm Starlights!>, bù đầu bù cổ với những bài kiểm tra, thích ăn kem và luôn không ngừng mơ mộng về tương lai, đôi khi cũng gặp phải những rắc rối cực kỳ chuối cu, chẳng hạn như một lời hẹn đi ăn kem trong tủ . . Họ cũng có những ước mơ bình thường như tất cả các teen, Ami muốn trở thành bác sĩ, Rei muốn thành pháp sư, Makoto muốn mở shop bán hoa, Minako ước mơ thành một ca sĩ nổi tiếng, Haruka chỉ muốn trở thành tay đua số một thế giới…

Vì thế, Thủy Thủ Mặt Trăng không bao giờ lỗi thời, đơn giản vì bộ phim khiến cho bất teen nào ở mọi thế hệ cảm thấy đồng cảm và yêu quý những Usagi, Ami, Rei…; rút ra những bài học nhẹ nhàng bổ ích và cũng không thiếu sâu sắc về cuộc sống.
Làm truyện tranh, phim ảnh cho teen là một việc khó nhằn, vì để hiểu được dân teen, khiến cho dân teen yêu thích, thì tác giả phải vượt ra khỏi sự áp đặt suy nghĩ cá nhân của một người trưởng thành để nói lên tiếng nói teen. Nếu chỉ biết lắc đầu nhìn Thủy Thủ Mặt Trăng và bảo nhảm nhí, rồi ngụy biện rằng 8x hướng ngoại, rằng hoạt hình Việt Nam không đủ điều kiện kỹ thuật… thì sẽ không bao giờ có được cơn sốt Sailor Moon.

( nguồn : blog.apps.zing.vn )

Chương truyện

Your reading place :

Bình luận

2 phản hồi cho “Thủy Thủ Mặt Trăng- cơn sốt của 8x đang trở lại.”

Viết một bình luận

Bạn phải đăng nhập mới có thể bình luận

Bình luận bằng facebook

Show Buttons
Hide Buttons